Philippines chi hơn nửa tỷ USD mua máy bay chiến đấu


Báo Saigontin cho biết quân đội Philippines sẽ chi hơn 500 triệu USD để mua máy bay chiến đấu từ Hàn Quốc và Canada, trong bối cảnh tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Hợp đồng mua bán sẽ được ký vào ngày 28/03/2014, bao gồm 12 chiến đấu cơ FA-50 từ tập đoàn hàng không Hàn Quốc Aerospace. Tổng giá trị hợp đồng lên đến hơn 400 triệu USD, Saigontin dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo hôm 21/03/2014 cho biết.

Ông cũng cho hay tập đoàn quốc doanh Commercial Corp của Canada sẽ cung cấp 8 trực thăng chiến đấu Bell 412, với tổng giá trị hơn 100 triệu USD. Ba chiếc máy bay đầu tiên dự kiến được bàn giao vào năm sau. “Con số này là đáng kể, bởi nó sẽ giúp các lực lượng vũ trang của chúng tôi có năng lực tối thiểu để cho thấy khả năng thực thi nhiệm vụ”, vị thứ trưởng cho biết thêm.

saigontin_philipines-chi-hon-nua-ty-USD-mua-may-bay-chien-dau
Thứ trưởng Bộ quốc phòng Fernando Manalo. Ảnh : saigontin.net

Philippines đã tuyên bố chi 75 tỷ peso để nâng cấp các lực lượng vũ trang của nước này, đặc biệt là các đơn vị được giao nhiệm vụ tuần tra tại các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Các đơn vị này hoàn toàn bị lấn át bởi Trung Quốc, nước ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết biển Đông.

Đến nay, Philippines đã mua được 2 tàu khu trục được đại tu lại của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, nhằm hiện đại hóa quân đội.

saigontin_philipines-chi-hon-nua-ty-USD-mua-may-bay-chien-dau -
Máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc. Ảnh : saigontin.net

Trung Quốc cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của mình hôm 09/03/2014 đã chặn 2 tàu treo cờ Philippines tiến vào bãi cạn Second Thomas, vốn do một nhóm nhỏ binh sỹ Philippines canh giữ nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Bãi cạn này là một phần của quần đảo Trường Sa, một chuỗi đảo nhỏ nằm gần các tuyến hàng hải then chốt, và được bao quanh bởi các vùng biển giàu nguồn lợi thủy sản, cũng như được cho là có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

saigontin_philipines-chi-hon-nua-ty-USD-mua-may-bay-chien-dau --
Máy bay trực thăng chiến đấu Bell 412 của Canada. Ảnh : saigontin.net

Philippines từng cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng vòi rồng bắn vào hai tàu cá nước này hôm 27/01/2014 ngoài khu vực bãi cạn Scarborough, cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ khoảng 220 km.

Các tin khác